Thèm thuồng với xoài ngâm chua ngọt giòn ngon tại nhà

Môt món ăn chua chua ngọt ngọt sẽ không khiến ai phải thất vọng mà bỏ qua, không những thế mà bạn trẻ nào cũng cực kì yêu thích, đó là xoài ngâm chua ngọt. Anvat365.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm xoài ngâm chua ngọt đơn giản mà ngon ngay tại nhà mình nhé.

xoai-ngam-chua-ngot

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xoài ngâm chua ngọt:

  • Xoài (1kg). Bạn nên chọn quả còn xanh, vừa mới hái thì càng tốt, món xoài ngâm chua ngọt sẽ giòn ngon hơn.
  • Gia vị : gồm có ớt (2 trái), giấm (300 ml), đường ( 500 g).
  • Một khay đá lạnh.
  • Tỉ lệ nguyên liệu như sau : Cứ 1kg xoài, cần 500 g đường, 300ml giấm, 2 trái ớt sừng.
  • Nồi, thau, rổ, lọ thủy tinh,…

xoai-ngam-chua-ngot

Bắt tay vào làm ngay xoài ngâm chua ngọt:

  • Bước 1: Xoài mang đi rửa sạch, tùy bạn muốn có thể gọt hết vỏ hoặc để vỏ cũng được. Sau đó để thật ráo nước rồi cắt từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Rửa sạch ớt sừng, ngắt bỏ cuống, thái lát dọc. Bạn có thể dùng bột ớt để thay thế cho ớt tươi.
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước nấu sôi và một thau nước đá.
  • Nấu nước sôi thì bỏ xoài đã cắt lát vào. Đun khoảng 1 phút thì vớt thật nhanh xoài ra rồi đổ ngay vào thau đá. Ngâm xoài với nước đá khoảng 15 phút (giữ nước luôn lạnh như lúc đầu để xoài được làm lạnh lâu nhất). Sau đó vớt xoài ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 4: Cho 300ml giấm vào nồi đun sôi rồi đổ 500 g đường vào cho tan hết. Đun đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Để dung dịch giấm đường cho thật nguội.
  • Bước 5: Xếp xoài vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho thêm ớt thái lát hoặc ớt bột tùy thích. Tiếp theo đổ dung dịch giấm đường vào lọ thủy tinh cho ngập xoài thì được. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

xoai-ngam-chua-ngot

Sau khoảng 3 ngày thì bạn có thể mang ra sử dụng được rồi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân thì bạn cứ để trong vòng 1 tuần thì món ăn sẽ ngấm đều gia vị, khi ăn sẽ ngon miệng hơn.